Grænmetisbaka með fetaosti og furuhnetum

Þessi rosalega girnilega grænmetisbaka er frá Eldhúsperlum

min_IMG_4146

Botn:

  • 250 gr spelt (Ég nota 150 gr. gróft og 100 gr. fínt)
  • 100 gr kalt smjör
  • 1/2 – 1 dl heitt vatn
  • 1/2 tsk salt

min_IMG_4104Aðferð: Skerið smjörið í litla teninga, vinnið allt nema vatnið saman með höndunum þannig að úr verði sandkennd mylsna. Bætið vatninu smám saman út í og vinnið áfram með höndunum þar til deigið loðir vel saman án þess að vera klístrað. Leggið deigið á hveitistráð borð og fletjið út þannig að það nái að þekja botn og hliðar á forminu sem þið notið. Athugið að til þess að auðveldara sé að ná bökunni af botninum er sniðugt að hvolfa botninum á forminu við, sumsé snúa honum öfugt þannig að hægt sé að renna bökunni af botninum.min_IMG_4105Þrýstið deiginu vel í formið og pikkið botninn með gaffli.min_IMG_4109Ég notaði 28 cm lausbotna smelluform.  Hitið ofninn í 180 gráður og bakið botninn í 10 mínútur. min_IMG_4112

Fylling:

  • 3-4 gulrætur
  • 1/2 blómkálshöfuð
  • 1 lítið brokkolíhöfuð
  • 1/2 sæt kartafla
  • 2 hvítauksrif
  • 1 msk olía og 1 msk smjör
  • 6 egg
  • 1 peli rjómi eða matreiðslurjómi (2.5 dl)
  • 1 msk dijon sinnep
  • 2 msk smátt söxuð steinselja
  • 1 tsk salt
  • 1 tsk pipar
  • 1 væn lúka rifinn parmesan
  • 1/2 fetakubbur, ca. 125 grömm
  • 1 dl furuhnetur

Aðferð: Flysjið sætu kartöfluna og skerið í litla teninga. Skerið gulræturnar, blómkálið og brokkolíið í svipað stóra bita. Hitið pönnu við meðalhita og setjið á hana olíu og smjör. Steikið grænmetið í 10 mínútur þar til það hefur aðeins tekið á sig lit.min_IMG_4113Bætið þa smátt söxuðum hvítlauk á pönnuna og steikið áfram í 5 mínútur. Setjið þá lok á pönnuna, lækkið hitann og leyfið grænmetinu að malla aðeins undir lokinu þar til það er orðið nokkuð mjúkt.min_IMG_4110Hrærið saman eggin, rjómann, sinnep, parmesan, steinselju, salt og pipar og setjið til hliðar. Hellið grænmetinu yfir bökubotninn.min_IMG_4116Myljið helminginn af fetaostinum yfir.min_IMG_4119Hellið því næst eggja- rjómablöndunni yfir.min_IMG_4122Myljið restina af fetaostinum yfir og stráið yfir furuhnetunum.min_IMG_4125Bakið í 40 mínútur við 170-180 gráður, frekar neðarlega í ofni.min_IMG_4136 Leyfið bökunni að standa í 15 mínútur. Losið hana þá út forminu og færið varlega yfir á stóran disk.min_IMG_4159min_IMG_4168

Skyldar greinar
Grænmetissúpa
Hvað er að vera vegan?
Kartöflu- og spínatbaka
Mexíkósk kjúklingabaka
Parmesanbaka með spínati og kirsuberjatómötum
Ostafyllt eggaldin
Einfalt sumarsalat með brokkolí, jarðarberjum og piparosti
Ananasbaka
Speltpizza með tómatchilísósu
Quinoa skál með bökuðu grænmeti og hnetusósu
Dásamlega ljúffengt brokkólísalat
Fæðutegundir sem geta eytt krabbameinsfrumum
Í hverju eru andoxunarefni?
Hvað er svona merkilegt við grænmeti og ávexti?
Myndband
Er allt í lagi með þitt avacado?
3
Marengsterta með kókosbollurjóma og jarðarberjum