Grillaður lax með himneskri marineringu

Þessi stórkostlega uppskrift er frá Eldhúsperlum

Margir eru hræddir við að grilla lax beint á sjóðandi heitu grilli og eru að vesenast með einhverja grillbakka eða álpappírsvasa en það er algjör óþarfa hræðsla. Það er nauðsynlegt að hafa grillið rjúkandi heitt og leyfa laxinum að liggja óhreyfðum í 2-3 mínútur, snúa honum svo við með spaða og leyfa honum að klára að eldast á roðhliðinni í 2-3 mínútur í viðbót. Ég viðurkenni alveg að hann getur átt það til að festast aðeins við grillið en á meðan hann er á roðinu er engin hætta á að hann detti í sundur. Gott er að vera vopnaður góðum spaða og þá er ekkert mál að ná honum svo beint af roðinu sem verður eftir á grillinu og færa hann upp á fat. Það er líka algjört grundvallaratriði að ofelda ekki svona fiskmeti því þá er nú eiginlega ekkert varið í það lengur. Takið laxinn því af grillinu rétt áður en þið haldið að hann sé tilbúinn og leyfið honum að jafna sig á diski í 5-10 mínútur áður en hann er borinn fram.

Marinering:

  • 2 msk dijon sinnep
  • 1 msk hunang
  • 4 msk sojasósa
  • 6 msk ólífuolía
  • 1 hvítlauksrif, rifið eða smátt saxað
  • Lax – ég var með tvö frekar lítil flök og dugði marineringin vel á þau
  • Saxaður vorlaukur til að strá yfir að lokinni eldun

min_IMG_3708Aðferð: Breinhreinsið laxaflökin og skerið þau í passlega bita. Hrærið öllu innihaldinu í marineringuna saman og hellið helmingnum af marineringunni yfir laxinn. Látið standa í 10 mínútur og grillið svo á vel heitu grilli, fyrst á fiskhliðinni, snúið honum við eftir 2-3 mínútur og klárið að elda á roðhliðinni. Takið laxinn af roðinu og berið fram með restinni af marineringunni, söxuðum vorlauk og t.d einföldu fersku salati. min_IMG_3724

Skyldar greinar
Fiskur í tómat og feta
Fiskibollur
Fiskur með kókosflögum og basil
Þorskur undir krydduðum osta- og rasphjúp
Þorskur með snakkhjúpi
Þorskhnakkar í karrísósu með lauk og eplum
Saltfiskur með mangó chutney – Einfaldur og góður
Myndir
Fæðutegundir sem innihalda holla fitu
Fiskgratín með sveppum
Ofnbakaður skötuselur í karrí-mangósósu með kúskús
Mango chutney bleikja sem slær öllu við!
Fiskisúpa að vestan
Þorskur með balsamik-lauk og sellerímús‏
Þorskur í pestómauki
Ljúffengi og litríki fiskrétturinn
Fiskisúpa með karrí og eplum