Ég hef lengi elt hana á röndum, norsku húsmóðurina sem heldur úti bloggsíðunni Vakre augeblikk, sem svo aftur útleggst sem Fögur augnablik á íslensku máli. Að vísu sýnist mér svo sem frúin hafi lagt bloggið til hliðar að mestu, en hún er ansi öflug á Instagram.
Skandinavísk hönnun og norræn nálgun í flestu gnæfir yfir þegar hún flögrar í fréttaveitunni minni á Instagram – snævi þaktar hlíðir, dúnmjúkar svipmyndir af mjallahvítum heimkynnum konunnar sem virðist óþreytandi með myndavélina. Allt virðist svo kyrrt og rótt í litla húsinu; þó ég sé ægihrifin af öllum regnbogans litum, virðist mér oft sem heimurinn staðnæmist og allt verði ljúft þegar ég ber nýja ljósmynd augum í fréttaveitunni á Instagram:
Í dag deildi hún brauðuppskrift á Instagram. En ekki fyrr en hún hafði deilt enn einni svipmynd af því sem virðist vera hið fullkomna brauðdeig … og enn einu sinni virtist allt í veröldinni vera svo áreynslulaust. Frú Fögur Augnablik deildi þessari mynd með þeim orðum að nú væri hún steinhætt að kaupa tilbúin brauð úr verslunum – og að hún ætlaði sér héðan í frá að iðka heimabakstur:
Látlausir jarðlitir og svo snævi hvítt yfirbragðið svífur yfir öllu hjá norsku húsmóðurinni sem virðist listagóður ljósmyndari í ofanálag. Þess utan státar heimilið af baðkari á fótum, sem ekki er algengt hér í Noregi, enda mun hærri rafmagns- og hitareikningar hér en þekkjast á Fróni:
Meira að segja jólin voru snjóhvít á litla heimilinu í Noregi – með skemmtilega rauðu ívafi þó. Norðmenn eru ægilega hrifnir af piparkökuhúsum og hér ytra virðist það vera viðtekin venja að brjóta piparkökuhúsið á annan (nema það sé þriðja?) í jólum – en ekki degi fyrr.
Frú Fögur augnablik rauf ekki hefðina þetta árið og olli ekki vonbrigðum fremur en fyrri daginn – hér ber að líta hið fullkomna piparkökuhús – en þetta blasti við mér í fréttaveitunni á miðjum jólum, óravegu frá hvíta húsinu sem lúrir í Noregi og virðist töfrum gætt:
Mér leikur örlítil forvitni á að vita hvernig brauðið bragðast sem Fröken Fögur Augnablik deildi með fylgjendum sínum á Instagram nú fyrir skemmstu … en vegna fjölda áskoranna skrifaði hún alla uppskriftina eins og hún leggur sig í athugasemdareit og viðbrögðin, hrósyrðin og þakkaryrðin ætluðu nær engan endi að taka.
Sjálf er ég forvitin – en ákvað að snara uppskriftinni yfir á íslensku sem má sjá fyrir neðan meðfylgjandi mynd:
Heimabakað brauð úr smiðju Frú Fögur Augnablik:
Fyrsta stig:
2 dl soðið vatn
100 gr sólkjarnafræ
50 gr sesamfræ
50 gr linfræ
Sjóðið fyrst vatnið, látið í lítið ílát og hellið fræjunum út í. Látið standa í ágætan tíma – helst yfir nótt.
Annað stig:
50 gr haframjöl
150 gr fínmalað rúgmjöl
150 gr grófmalað rúgmjöl
12oo gr hveitimjöl
1 pk þurrger
1.5 tsk salt
4 msk matarolía
9.5 dl ylvolgt vatn
Blandið nú fræblöndunni (sjá fyrsta stig) saman við þurrefnin í hræriskálinni. Setjið örlítið hveitimjöl til hliðar svo hægt verði að elta deigið með hveiti og ylvolgu vatni, ef deigið verður of þétt í sér þegar á að fara að hnoða. Hnoðið deigið ágætlega í hrærivélinni. Leggið því næst plastfilmu yfir bökunarskálina og látið deigið hefast í 1.5 til 2 tíma.
Deilið nú deiginu upp í þrjá jafnstóra hluta. Látið deigið því næst standa og hefast í u.þ.b. 20 mínútur áður en deigið er hnoðað aftur og látið í smurð bökunarform.
Stillið ofninn á 220 gráður og látið brauðin bakast í neðstu ofnhillunni í ca. 40 mínútur – en lækkið svo hitann niður í 190 gráður og látið bakast í 10 mínútur til viðbótar.
Verði ykkur að góðu!
Allt af myndræum ævintýrum Frú Fagurra Augnablika má skoða betur á Instagram, en hér má sjá hvernig heimabökuðu heilsubrauðhleifarnir litu út í norska ævintýraeldhúsinu þegar þau komu út úr ofninum. Sjálf mælir frúin með að reiða sneiðarnar fram með norskum brúnosti og fersku smjöri … en gaman verður að sjá hverju frúin tekur upp á þegar vora tekur.
Freistandi, ekki satt?
Tengdar greinar:
Fallegasta sumarhúsið í Skandinavíu
Lífrænt bananabrauð – Uppskrift
Brauðbakstur – Loly.is
Klara Egilson er íslenskur blaðamaður búsettur í Osló. Hún hefur gengt ritstörfum frá unga aldri og gaf út sína fyrstu smásögu sex ára að aldri: “Kartaflan sem fann alltaf vitlausa lykt” en hefur skrifað allar götur síðan og er ekki ókunn íslenskum fjölmiðlum. Hún er elsk á orð, fagra muni og umfram allt; fjölbreytileika mannlífsins. Klara gegnir í dag stöðu aðstoðarritstjóra HÚN.IS og tekur á ýmsu í umfjöllunum sínum.