Þessi sjúklega góða karamella er frá Eldhússystrum. Hún er alveg kjörin til að bjóða upp á, á Gamlárskvöld.
Vanillukaramella með saltflögum
1 peli rjómi
5 msk smjör, í litlum bitum
½ tsk vanilladropar
1 vanillustöng, skorinn í helminga og skafið innan úr
1 ¼ tsk sjávarsalt (og dálítið til viðbótar til að strá yfir karamelluna)
1,25 dl sykur
0,6 dl ljóst sýróp
0,6 dl vatn
Setjið bökunarpappír í 20×20 cm eldfast mót, og smyrjið svo bökunarpappírinn.
Setjið rjóma, smjör, vanilludropa, vanillustöngina, vanillufræin og saltflögurnar í pott og látið suðuna koma upp. Takið þá af hitanum og setjið til hliðar.
Setjið sykur, síróp og vatn í pott og látið suðuna koma upp, hrærið í pottinum þangað til sykurinn hefur leysts upp. Látið sjóða án þess að hræra, en hreyfið sleifina rólega í pottinum þangað til blandan hefur tekið á sig gullinbrúnan lit.
Fjarlægið vanillustöngina úr rjómablöndunni og hellið henni svo út í sírópið (blandan á eftir að sjóða duglega þegar það gerist, hrærið vel í á meðan) og látið malla, hrærið oft í á meðan, þangað til að blandan mælist 120°c (það er mikilvægt að karamellan nái 120° ef hún nær ekki þessum hita mun hún ekki harðna). Hellið strax í ofnfasta mótið og látið kólna í 30 mínútur. Stráið örlitlu sjávarsalti yfir og látið standa þar til karamellan hefur kólnað alveg. Skerið í ca. 2,5 cm stóra bita (mjög gott að nota pizzahníf).
Kidda Svarfdal er ritstjóri og eigandi Hún.is en hún er frá Djúpavík á Ströndum. Hún fór á bát og snjósleða í skólann þegar hún var lítil og var í heimavist í Finnbogastaðaskóla. Hún hefur haft gaman að krossgátum og íslensku frá unga aldri og hefur skrifað ljóð, sögur, pistla og fleira. Ásamt því að skrifa á Hún.is er Kidda, ásamt fjölskyldu sinni, mikið í Djúpavík þar sem fjölskyldan er með ferðaþjónustu.